TRƯỜNG THCS THANH XUÂN
Ngày cập nhật: 25/04/2017
Tiến sĩ Huỳnh Nam Trung, thành viên Hội đồng Giáo dục Trường Tiểu học và THCS Tesla cho rằng, làm quen với bộ môn khoa học, công nghệ từ khoảng 6 tuổi tạo nền tảng tốt cho tư duy của trẻ sau này.

Thông tin trên được Tiến sĩ Huỳnh Nam Trung chia sẻ tại Hội thảo chương trình song ngữ quốc tế "Dạy con tư duy phân tích và tính tự chủ" diễn ra vào sáng ngày 22/4 ở TP HCM.

Theo ông, thuật ngữ STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) để nói về công nghệ, khoa học. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp cận chương trình STEM có thể bắt đầu từ lứa tuổi chuẩn bị vào lớp 1. Bởi cách học này giúp trẻ có cái nhìn thái độ tích cực đối với khoa học và nghệ thuật. Thái độ tích cực thường được thiết lập vào thời điểm trẻ đạt đến tuổi ở những năm đầu của cấp tiểu học.

Khi đã tiếp cận kiến thức STEM ở mức sơ đẳng nhất từ tuổi mẫu giáo, trẻ sẽ có nhiều thuận lợi trong quá trình học tập ở bậc tiểu học và những cấp học cao hơn. Cấp một là giai đoạn trẻ có nhiều ý tưởng sáng tạo thú vị và nếu được khuyến khích cũng như hướng dẫn một cách hợp lý sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu các khái niệm khoa học. Đây cũng là bước đầu tiên trong định hướng nghề nghiệp ở tương lai.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều phụ huynh.

Lý giải về điều này, Tiến sĩ Huỳnh Nam Trung cho biết, ở bậc tiểu học, các khóa học về STEM giới thiệu, cung cấp khái niệm và ý tưởng về khoa học - công nghệ và nghệ thuật. Các bài học được xây dựng một cách thú vị nhằm khuyến khích trẻ yêu thích và sẵn sàng theo đuổi các khóa học, mà không cảm thấy bị bắt buộc.

Ông lấy ví dụ, các tiết khoa học vui như thí nghiệm với ánh sáng laser, núi lửa thu nhỏ hay điều khiển robot sẽ giúp trẻ vừa chơi vừa khơi gợi sự tò mò về các hiện tượng tự nhiên, tiếp cận những ý tưởng công nghệ cũng như phương pháp và tiến trình khoa học.

Tiến sĩ Huỳnh Nam Trung chia sẻ những cách để trẻ tiếp cận với công nghệ khoa học hiệu quả.

Tại Tesla, công nghệ khoa học là một phần trong chương trình học của trường. Giáo trình học được tổng hợp từ nhiều kiến thức trên thế giới, đặc biệt là Anh và Mỹ. Bộ môn này giúp trẻ từ 6 tuổi có những trải nghiệm mang tính ứng dụng và thú vị trong suốt quá trình học. Các tiết học với nội dung mang tính ứng dụng thực tiễn và được truyền đạt theo phương pháp tiếp cận đa ngành, sẽ khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tìm hiểu những ý tưởng mới hoặc đưa dự đoán về nhiều chủ đề nhất định.

Phương pháp dạy và học theo chương trình giáo dục STEM ở Tesla còn dạy trẻ suy nghĩ có tính toán và tập trung vào các ứng dụng giải quyết vấn đề trong thế giới thực tế. Từ đó, trẻ sẽ có lòng đam mê khoa học từ nhỏ, rèn luyện sự tập trung, cách thể hiện ý tưởng sáng tạo. Trường còn đảm nhận vai trò hướng dẫn cho trẻ tự khám phá để tích lũy kiến thức tùy theo khả năng và sở thích, học, chơi sáng tạo theo nhóm.

"Việc sớm giúp trẻ em tiếp cận giáo dục STEM có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp, giúp xác định con đường sự nghiệp và tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc học tập trong tương lai", Tiến sĩ Huỳnh Nam Trung bày tỏ.

Không gian riêng thử thách trí thông minh sáng tạo cho trẻ tại sảnh vui chơi và trải nghiệm ở hội thảo.

Tại hội thảo, Hội đồng giáo dục trường Tesla gồm các tiến sĩ, thạc sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế còn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con thời hiện đại. Điều này được thể hiện qua các phương pháp như dạy con từ kỹ năng tư duy phân tích đến tính tự lập tự chủ; kỹ năng cần thiết cho con lấy lại sự cân bằng tâm lý; giúp trẻ thích nghi và hòa nhập nhanh chóng khi chuyến tiếp từ bậc mầm non lên lớp 1.

Việc lựa chọn môi trường học tập hiện đại cùng những người thầy cô tâm huyết, luôn đồng hành trong giai đoạn giáo dục đầu đời của trẻ sẽ quyết định đến sự hình thành kỹ năng, tư duy, nhân cách và tương lai. Vì thế, Hội đồng giáo dục Tesla kỳ vọng nền tảng giáo dục mà trường nghiên cứu, xây dựng sẽ chuyển tải đồng đều cho tất cả học sinh và là bước khởi đầu tốt đẹp cho tương lai của thế hệ trẻ.

Tin đọc nhiều nhất
Chuyên trang
Thư viện ảnh
LIÊN HỆ
Trường THCS Thanh Xuân
Địa chỉ: 203 Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 04 3852 1818
Email: c2thanhxuan-tx@hanoiedu.vn
Website: thcsthanhxuan.edu.vn

"Trường THCS Thanh Xuân mang đến cho học sinh những trải nghiệm hội nhập với việc học tiếng anh và các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn giữ gìn các giá trị Việt Nam bằng việc phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng trong cuộc sống."